Home » Tin tức » Xuất khẩu gạo là gì và kim ngạch xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu gạo là gì và kim ngạch xuất khẩu là gì?

Là nước nông nghiệp và có diện tích trồng lúa lớn nên Việt Nam luôn có sản lượng gạo xuất khẩu cao hàng đầu trong khu vực và thế giới. Vậy Xuất khẩu gạo là gì và kim ngạch xuất khẩu là gì? bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Có thể bạn quan tâm: Vận chuyển hàng đi Campuchia – Dịch vụ chuyển phát nhanh – Giao hàng

Xuất khẩu gạo là gì?

Cây lúa là loại cây chủ lực và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền nông nghiệp nước ta. Chỉ tính riêng hai vùng trồng lúa chính là đồng bằng sông Hồng ở phía bắc và đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam. Hàng năm sản lượng của cả nước đạt 33-34 triệu tấn thóc. Do đó, không chỉ đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường nội địa, xuất khẩu gạo còn là một trong những mũi nhọn, giúp đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính là bộ chủ quản, quản lý việc sản xuất lúa gạo của Việt Nam.

Các nước châu Á như Trung Quốc, Philippines, Malaysia… luôn đóng vai trò là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng nhất của Việt Nam. Trong khi đó, Ấn Độ và Thái Lan được xem là hai đối thủ lớn nhất của Việt Nam về xuất khẩu gạo trong bối cảnh nguồn cung gạo toàn cầu đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại. Việt Nam hiện đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu gạo, sau Ấn Độ và Thái Lan.

Hiện nay, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do nên cơ hội thúc đẩy xuất khẩu gạo khá rộng mở. Bên cạnh đó, sự phát triển của khoa học công nghệ về giống, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, kỹ thuật canh tác, bảo quản, chế biến… cũng là cơ hội tốt để đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất lúa gạo. Theo dự kiến, 10 năm tới Thái Lan và Việt Nam sẽ chiếm hơn 47% xuất khẩu gạo thế giới và đóng góp 87% tăng trưởng xuất khẩu toàn cầu.

Mặc dù có sản lượng lớn, song ngành sản xuất, xuất khẩu lúa gạo Việt Nam vẫn còn rất nhiều yếu điểm cần khắc phục như: quy mô sản xuất manh mún nhỏ lẻ, chất lượng hạt gạo chưa cao, chưa xây dựng được thương hiệu, giá cả thiếu cạnh tranh… Chính vì vậy nhiều năm nay giá xuất khẩu gạo của Việt Nam luôn thấp hơn Thái Lan. Về mặt thị trường, việc phụ thuộc quá lớn vào thị trường dễ dãi những bấp bênh như Trung Quốc cũng là nguy cơ khiến xuất khẩu lúa gạo thiếu bền vững.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nướcCông ty vận chuyển hàng hóa nội địa

Kim ngạch xuất khẩu gạo là gì?

Kim ngạch xuất khẩu được định nghĩa là lượng tiền đạt cao nhất trong xuất khẩu, thường được thống kê theo từng quý hoặc từng năm. Kim ngạch xuất khẩu gạo chính là lượng tiền cao nhất mang về cho nước ta trong việc xuất khẩu gạo được thống kê qua từng quý hoặc từng năm. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam vào cuối năm 2014 đạt gần 2,8 tỷ USD. Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính từ đầu năm đến cuối tháng 7/2015, các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu 4,45 triệu tấn gạo, giảm 9% so với 4,9 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu gạo của nước ta trong năm 2015 vẫn có những chuyển biến khả quan hơn năm ngoái.

Hi vọng bài viết Xuất khẩu gạo là gì và kim ngạch xuất khẩu là gì sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về xuất khẩu gạo và kim ngạch xuất khẩu gạo của nước ta trong thời gian qua.

Tin liên quan:

– Xuất khẩu cần những thủ tục giấy tờ gì?

Cargo là gì và vận chuyển cargo là gì?

 

Check Also

Son naris net dep tre trung

Son Naris của Nhật có tốt không? giá bao nhiêu tiền?

Với chủ đề Son Naris của Nhật có tốt không? giá bao nhiêu tiền? Thì …