Home » Tin tức » Xuất khẩu cần những thủ tục giấy tờ gì?

Xuất khẩu cần những thủ tục giấy tờ gì?

Xuất khẩu cần những thủ tục giấy tờ gì? luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn khi lần đầu tiên thực hiện công việc xuất nhập khẩu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước và các thủ tục giấy tờ cần thiết khi xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Vận chuyển hàng đi Campuchia – Dịch vụ chuyển phát nhanh

Xuất khẩu cần những thủ tục giấy tờ gì?

Trước khi xuất khẩu hàng hóa sang nước khác cần phải hoàn tất những giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc xuất đi một lô hàng.

Thông thường phía xuất khẩu sẽ phải làm các chứng từ như: invoice, packing list, CO…, hoặc bên bán và bên mua cùng làm hợp đồng, tờ khai… Dưới đây là những từ bắt buộc phải có với tất cả các lô hàng trước khi xuất khẩu:

  • Hợp đồng thương mại (Contract): đây là hợp đồng được kí giữa bên mua và bên bán về các nội dụng có liên quan như: thông tin hàng hóa, thông tin người mua & người bán, điều kiện cơ sở giao hàng, hình thức thanh toán…
  • Giấy chứng nhận xuất xứ(C/O): giấy chứng nhận này sẽ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. C/O là loại giấy tờ rất quan trọng với chủ hàng vì nó giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt…
  • Phiếu đóng gói hàng hóa(Packing List): loại chứng từ này cho người đọc biết được cách thức đóng gói của lô hàng, thông tin cụ thể về hàng hóa, điều kiện thanh toán, cơ sở giao hàng…
  • Tờ khai hải quan(Customs Declaration): đây là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với cơ quan hải quan để đủ điều kiện xuất khẩu.
  • Chứng từ bảo hiểm(Insurance Certificate): bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng (ví dụ: CIF hay FOB), mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng xuất khẩu không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí.
  • Ngoài ra, xuất khẩu hàng hóa cũng cần có một số chứng từ khác như: Giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality), Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis ), Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate), Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)….

Bên cạnh các loại chứng từ xuất khẩu trên, để xuất khẩu hàng hóa ra khỏi một quốc gia bạn cũng phải hoàn tất các thủ tục hải quan.

Thông thường chủ hàng sẽ phải Khai và nộp Tờ khai hải quan để lấy kết quả phân luồng, từ hệ thống. Sau khi có kết quả phân luồng bạn phải làm các bước  sau:

Luồng xanh:

Xanh không điều kiện: Sẽ làm các bước như luồng vàng nhưng thời gian hải quan tiếp nhận xem xét đóng dấu sẽ nhanh hơn (với điều kiện thông tin tờ khai không có vấn đề gì).

Xanh có điều kiện: xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như: Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), Giấy kiểm tra chất lượng (ví dụ: kiểm dịch thực vật), giấy nộp thuế…

Luồng vàng: Phải xuất trình các loại giấy tờ như: tờ khai hải quan, Hợp đồng ngoại thương, Hóa đơn thương mại, Chi tiết đóng gói, Chứng từ khác: C/O, kiểm tra chất lượng…

Luồng đỏ: Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và tốn chi phí, thời gian, công sức nhất cho cả chủ hàng và hải quan. Trước hết, bạn vẫn phải có bộ hồ sơ như luồng vàng. Sau khi hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ, sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Bạn đăng kí kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, rồi liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra. Sẽ có hai hình thức kiểm tra là: kiểm bằng máy soi (kiểm soi), và kiểm thủ công.

Xem thêm: Cho thuê kho quận Gò Vấp – Giao hàng –Vận chuyển hàng đi Cần Thơ

Người khai nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định: nộp ngay, ân hạn, bảo lãnh ngân hàng…

Xuất khẩu gạo cần những thủ tục gì?

Cũng như xuất khẩu các loại khác, xuất khẩu gạo cần những thủ tục như trên nhưng cụ thể là:

1.Ký hợp đồng

2. Nhận L/C: kiểm tra , chỉnh sửa
3. Chuẩn bị hàng
4. thuê tàu
5. Mở tờ khai
6. Xếp hàng:
– làm việc với cảng để bố trí công nhân, cẩu ..
– Mời giám định
– Mời kiểm dịch nếu cần
7. Xếp hàng xong, đo mớn nước (kết hợp vơi kiểm định)
8. Hun trùng (nếu có)
9. Xác nhận hàng thực xuất với HQ
10. Lấy B/L và fax Shipping Notice
11. Làm chứng từ còn lại : CQ, C/W, C/O và các chứng từ khác theo LC
12. Xuất trình chứng từ hàng xuất
13. Lấy tiền thanh toán

Hi vọng bài viết Xuất khẩu cần những thủ tục giấy tờ gì sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết để dễ dàng hơn trong việc thực hiện, kê khai các thủ tục khi xuất khẩu hàng hóa.

Tin liên quan:

– Việt Nam xuất khẩu những gì?

– Chuyển khẩu là gì và chuyển khẩu hàng hóa là gì?

Check Also

Son naris net dep tre trung

Son Naris của Nhật có tốt không? giá bao nhiêu tiền?

Với chủ đề Son Naris của Nhật có tốt không? giá bao nhiêu tiền? Thì …