Home » Tin tức » Việt Nam xuất khẩu gì sang Úc?

Việt Nam xuất khẩu gì sang Úc?

sebamed

Việc hợp tác song phương giữa Việt Nam và Úc phát triển tốt đẹp, đã khiến mối quan hệ làm ăn giữa hai nước luôn được ổn định trong thời gian dài. Úc  luôn được đánh giá là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ năm của Việt Nam. Vậy Việt Nam xuất khẩu gì sang Úc? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Xem thêm: Nhận ship hàng từ Úc về Việt Nam – Dịch vụ chuyển hàng từ Úc về Việt Nam – Nhận order hàng từ Úc

Việt Nam xuất khẩu gì sang Úc?

Có rất nhiều điểm thuận lợi để hàng Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc như: khung khổ pháp lý giữa hai nước rất thuận lợi cho việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên nhờ vào việc ký kết Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand và các văn bản có lợi khác. Australia và Việt Nam cũng là hai nền kinh tế mang tính chất bổ sung cho nhau. Australia có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng sử dụng nhiều lao động, đó lại là những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như may mặc, giày dép, đồ gỗ, thủy sản, hạt điều…Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người tại Úc khá cao, khoảng 60 nghìn đô-la Australia/năm (tỷ giá đô la Australia và USD là gần tương đương nhau), dẫn đến sức mua lớn. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang Úc luôn tăng lên mỗi năm. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Úc có thể kể đến như:

Dầu thô: Trong những năm gần đây, dầu thô luôn là mặt hàng xuất khẩu quan trọng và chiếm khoảng ½ tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Úc. Trong 6 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt 1,56 tỷ USD giảm 17,52% so với cùng kì năm ngoái. Sở dĩ giảm như vậy vì giá dầu thô trên toàn thế giới giảm mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm tới 65,8%.

Thủy hải sản: Với dân số trên 23 triệu người (dự kiến tăng lên 40 triệu người vào năm 2050) và là một trong những nước có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới, Úc luôn được xem là một trong những thị trường xuất khẩu thuỷ sản tiềm năng của Việt Nam. Năm 2013, Úc nhập khẩu khoảng 1,46 tỷ USD giá trị hàng hóa thủy sản. Trong đó, Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ ba tại Úc, sau New Zealand và Trung Quốc, chiếm khoảng 12% tổng kim ngạch nhập khẩu của “đất nước Căng-gu-ru” này (khoảng 180 triệu USD).

Các loại hàng nông sản: Trong các mặt hàng XK sang thị trường Australia năm 2014, cùng với thủy sản nhóm mặt hàng nông sản, đã có tốc độ tăng trưởng tốt nhất,  tăng 17,5% so với năm 2013. Trong đó, mặt hàng hạt tiêu tăng 52,5%, hạt điều mặc dù chỉ tăng trưởng 12,6% nhưng lại là mặt hàng đang chiếm lĩnh thị trường Australia, chiếm tới 96% thị phần NK hạt điều của Australia.

Máy móc, thiết bị phụ tùng: Máy móc, thiệt bị phụ tùng là những mặt hàng được Việt Nam xuất khẩu nhiều sang Úc. Theo số liệu thống kê, xuất khẩu máy móc, thiệt bị phụ tùng từ Việt Nam sang Úc đạt 73,648,636 USD tăng 33.1% so với cùng kì năm ngoái.

Ngoài ra, Việt Nam cũng xuất khẩu sang Úc nhiều mặt hàng khác như: Điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép các loại, Hàng dệt, may, gỗ và sản phẩm gỗ, kim loại thường khác và sản phẩm , túi xách, ví,vali, mũ, ô, dù…

Hi vọng qua bài viết  Việt Nam xuất khẩu gì sang Úc bạn đã hiểu rõ hơn về những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta sang thị trường Úc trong những năm gần đây.

Tin tức  liên quan:

Vận chuyển hàng đi Campuchia

Vận chuyển hàng hóa đi Lào

– Việt Nam xuất khẩu gì sang Campuchia?

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Việt Nam xuất khẩu gì sang Úc?