Home » Tin tức » Vận tải chặng là gì?

Vận tải chặng là gì?

sebamed

Vận tải là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng giúp phân phối, lưu thông hàng hóa và giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Bên cạnh vận tải đơn, vận tải đa phương thức, vận tải chặng cũng là một trong những hình thức chuyển hàng hóa phổ biến. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Vận tải chặng là gì?

Vận tải chặng là gì?

Vận tải chính là quá trình giúp hàng hóa di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác theo yêu cầu của khách hàng. Thông thường vận tải có 5 loại chính là: vận tải đường sắt, vận tải đường bộ, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không, vận tải đường thủy.

Khác với vận tải đơn, vận tải đa phương thức, vận tải chặng (hay còn gọi là vận tải nhiều chặng, vận tải đứt đoạn) là việc vận chuyển hàng hóa bằng ít nhất hai phương tiện vận tải khác nhau, trong đó mỗi phương thức vận chuyển sẽ sử dụng một chứng từ vận tải và một chế độ trách nhiệm tương ứng.

Ví dụ: công ty A muốn vận chuyển một lô hàng sang Anh cho người mua bằng đường biển với phương tiện là tàu và đường hàng không với phương tiện chính và máy bay. Ở đây sẽ có hai vận đơn khác nhau là vận đơn hàng hải và vận đơn hàng không với hai trách nhiệm tương ứng khác nhau, tùy theo dịch vụ giao nhận đã thỏa thuận của công ty A. Đây chính là hình thức vận tải chặng.

Hiện nay, có rất ít doanh nghiệp công ty vận chuyển chọn hình thức vận tải chặng vì nó có rất nhiều hạn chế như:

  • Gây khó khăn trong việc thực hiện lưu cước trên tất cả các phương tiện vận tải khác nhau vì thông thường các chủ hàng không đủ trình độ và kinh nghiệm để làm việc này.
  • Chủ hàng rất khó và dường như không thể theo sát hình trình chuyến hàng để thực hiện việc chuyển tải.
  • Phải làm nhiều thủ tục và chứng từ khác nhau, khiến việc quản lý chứng từ trở nên khó khăn, phức tạp.
  • Vận tải chặng thường gây mất thời gian và tốn kém nhiều chi phí cho chủ hàng.

Vì vận tải chặng không đáp ứng và có nhiều hạn chế nên đã dẫn đã dẫn đến sự ra đời của hình thức vận tải đa phương thức. Vận tải đa phương thức chính là việc vận chuyển hàng hóa bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau nhưng chỉ có một hợp đồng và một người chịu trách nhiệm về số hàng.

So với vận tải chặng, vận tải đa phương thức, giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian giao hàng, giúp đơn giản hóa và giảm rắc rối trong việc thực hiện các thủ tục hải quan, giúp hàng hóa luôn được đảm bảo an toàn.

Hi vọng bài viết vận tải chặng là gì đã chia sẻ cho bạn những kiến thức cần và bổ ích để bạn hiểu rõ hơn về phương thức vận tải này.

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vận tải chặng là gì?