Home » Tin tức » Vận đơn hàng không – đường biển – đường bộ là gì?

Vận đơn hàng không – đường biển – đường bộ là gì?

sebamed

Không chỉ là bằng chứng thể hiện quyền sở hữu hàng hóa, vận đơn còn là một loại chứng từ vô cùng quan trọng thể hiện việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, kích thước, chủng loại ra sao… Tuy nhiên tùy vào phương thức vận chuyển sẽ có các loại vận đơn khác nhau . Vậy vận đơn hàng không – đường biển – đường bộ là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề trên. Bạn có thể tìm hiểu vận tải đường bộ – đường sắt – đường biển là gì tại đây và vận tải hàng không là gì tại đây. Tìm hiểu vận đơn là gì?

Vận đơn đường biển là gì? Vận đơn hàng hải là gì?

BL

Một mẫu vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển hay còn gọi là vận đơn hàng hải thường được viết tắt là B/L là một loại chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường biển do người vận chuyển hoặc đại diên của bên vận chuyển cấp cho người gửi hàng sau khi đã xếp hàng lên tàu hoặc sau khi đã nhận hàng để xếp.

Vận đơn đường biển có các chức năng chính là:

  • Là bằng chứng về số hàng hóa, lượng hàng, chủng loại, tình trạng hàng hóa…mà người vận chuyển đã nhận lên tàu để đưa đến nơi trả hàng.
  • Vận đơn gốc chính là chứng từ có giá trị giúp chủ hàng thể hiện giá trị sở hữu hàng hóa của mình, dùng để định đoạt hay nhận hàng. Vận đơn đường biển có thể mua bán hoặc chuyển nhượng. Sau mỗi lần chuyển nhượng, người người cầm vận đơn gốc trong tay là chủ của hàng hoá ghi trong vận đơn.
  • Vận đơn đường biển là bằng chứng cho thấy hợp đồng chuyên chở hàng hoá bằng đường biển đã được ký kết giữa người chuyên chở và người gửi hàng.

Xem thêm: Cho thuê khoDịch vụ chuyển phát nhanhDịch vụ giao hàngDịch vụ giao hàng COD

Vận đơn hàng không là gì?

hawb

 Một mẩu vận đơn hàng không

Vận  đơn hàng không (Airwaybill-AWB) là chứng từ vận chuyển hàng hóa và là bằng chứng của việc ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng máy bay,  là bằng chứng về điều kiện của hợp đồng và việc đã tiếp nhận hàng hoá để vận chuyển.

Vận đơn hàng không được chia thành nhiều loại khác nhau:

Căn cứ vào người phát hành, vận đơn được chia làm hai loại: Vận đơn của hãng hàng không và Vận đơn trung lập.

Căn cứ vào việc gom hàng, vận đơn được chia làm Vận đơn chủ và Vận đơn của người gom hàng.

Trên vận đơn hàng không thường có chứa các nội dung như: Số  vận đơn, Sân bay xuất phát , Tên và  địa chỉ của người phát hành vận đơn, Tham chiếu tới các điều kiện của hợp đồng, Tham chiếu tới các bản gốc, người gửi hàng, người nhận hàng, Tuyến đường, thông tin thanh toán…

Vận đơn hàng không có các chức năng như sau:

  • Là bằng chứng cho thấy hợp đồng chuyên chở hàng hoá bằng đường hàng không giữa đã được ký kết.
  • Là bằng chứng cho thấy số hàng của khách đã được nhận bởi người chuyên chở.
  • Là giấy chứng nhận bảo hiểm hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không.
  • Là chứng từ kê khai hải quan của hàng hoá.

Là hướng dẫn cụ thể cho nhân viên hàng không trong quá trình phục vụ chuyên chở hàng hoá.

Vận đơn đường bộ là gì?

Nếu vận chuyển bằng đường bộ thì sẽ không hề có vận đơn đường bộ. Thay vào đó vận chuyển đường bộ chỉ có các chứng từ giao nhận, hàng tại kho như Cargo receipt, FCR…. Chúng hoàn toàn không có giá trị sở hữu hàng hóa hay cầm cố chuyển nhượng mà chỉ được dùng như một biên nhận hàng hóa.

Hi vọng bài viết Vận đơn hàng không – đường biển – đường bộ là gì  ? đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết về vấn đề này để biết cách làm thủ tục và sử dụng các loại vận đơn hiệu quả.

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vận đơn hàng không – đường biển – đường bộ là gì?