Home » Hệ thống » Lễ cúng 49 ngày cho người mất gồm những gì?

Lễ cúng 49 ngày cho người mất gồm những gì?

Thông thường, sau khi người mất 49 ngày thì gia đình sẽ dọn mâm cơm để tiễn đưa người quá cố đi về nơi an nghỉ cuối cùng và cầu mong cho linh hồn được siêu thoát. Ngày nay, với cuộc sống hiện đại, khá nhiều người bận rộn trong công việc, chính vì thế có thể đã quên phải cúng những gì cho người đã mất 49 ngày. Hôm nay kemchongnang.info sẽ chia sẽ cho bạn đọc người mất 49 ngày nên cúng gì sau bài viết Lễ cúng 49 ngày cho người mất gồm những gì?

Có thể bạn quan tâm: Rắn bò vào nhà là tốt hay xấu – Mơ thấy dây chuyền bạc – Cú mèo bay vào nhà báo điềm gì – Chim bay vào nhà báo điềm gì – Cúng 100 ngày cho người mất cần chuẩn bị những gì

cung-49-ngay-cho-nguoi-mat

Ý nghĩa cúng 49 ngày

Trong Phật giáo có nói rằng con người chết không phải là chết. Thế giới tỉnh thức này không chỉ có con người và cảnh giới, mà còn tồn tại một số cảnh giới khác nữa. Theo một số quan niệm rằng sẽ có rất 6 cảnh giới sau: địa ngục – ngạ quỷ – súc sanh – atula – nhân – thiên.

Sau 49 ngày mất, con người sẽ được đầu thai thành những kiếp khác nhau. Như vậy chúng 49 ngày như là sự tiễn đưa linh hồn của người đã mất, hướng cho con người đã mất sẽ được tái sanh về một cảnh giới nào nó, tranh bị lang thang gặp phải những kiếp nạn.

Việc cúng 49 ngày này như là một lời nhắc nhở, gợi cho người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn.

Tục lệ cúng 49 ngày

Theo Phật giáo, khi con người chết trong 49 ngày đầu tiên sẽ chưa biết đầu thai vào đâu và được gọi là “thân trung ấm”. Ai sống có đức độ, căn lành sâu dày, được cho về trời. Ai sống với nhiều nghiệt ác, sẽ bị đầy vào địa ngục. Những người sẽ không phải trải qua “thân trung ấm”.

Quan niệm cho rằng, trong 49 ngày này là thời gian để những linh hồn vừa mất giải tội để tránh phải xuống địa ngục. Những người đã mất rồi thì không thể giải tội được và phải nhờ vả vào những người thân trong gia đình cúng bái. Từ đó, dân ta có tục cúng cơm 49 ngày, cơm chay, niệm Phật để giúp người đã mất được đầu thai sang kiếp khác.

Nhờ vào những công đức của người thân, người sống trên cõi đời mà sẽ giúp cho người mất bớt được những tội lỗi, được lên thiên đàng.

Có thể thấy tục cúng 49 ngày của người Việt rất nhân văn, khuyên người ta hướng thiện, sống cho tốt hơn. Đó là khía cạnh văn hóa nên tìm hiểu và phát triển sao cho hợp với thời đại văn minh.

Khi cúng 49 ngày bạn đọc nên cúng chay, tránh sát sanh những loại động vật như thịt gà, trâu bò, ..Vì đây cũng thể hiện tấm lòng của người còn sống, muốn người đã khuất sẽ được an lành và đầu thai thành kiếp khác.

Cũng có nhiều quan niệm cho rằng, cúng 49 ngày sẽ làm thật linh đình để tiễn đưa người đã khuất, cho người khuất được mát mặt nhưng thực ra đó là cách đầy người đã khuất xuống địa ngục.

Mong rằng bài viết Lễ cúng 49 ngày cho người mất gồm những gì? đã có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc để bạn đọc có thể chuẩn bị một mâm cỗ cúng 49 ngày được tốt và chu đáo hơn.

Xem thêm:

 

Check Also

Son naris net dep tre trung

Son Naris của Nhật có tốt không? giá bao nhiêu tiền?

Với chủ đề Son Naris của Nhật có tốt không? giá bao nhiêu tiền? Thì …