Home » Cách dùng kem dưỡng da chống nắng » Cách chọn kem chống nắng hiệu quả!

Cách chọn kem chống nắng hiệu quả!

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor) hoặc IP (Indice de Protection). Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV).

Làn da chúng ta có thể chịu đựng ánh nắng trong một giới hạn cho phép. Vượt quá giới hạn đó thì da bạn không thể như lúc đầu được. Do đó,  kem chống nắng là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.

 anh_mat_troi_lam_nam_daÁnh nắng mặt trời là tác nhân chính gây hại cho làn da của bạn

Cách chọn kem chống nắng hiệu quả

Để chọn cho mình một kem chống nắng vừa an toàn và hiệu quả nhất thì chúng ta nên nắm rỏ những thành thần có trong kem chống nắng. Hầu hết những kem chống nắng đều chứa 2 tia UVA UVB. Nhưng làm sao để nhận biết đó là kem chống nắng tốt. 

Với da dầu, dạng gel SPF 15/UVA 8 không nhờn. Nếu da khô, dùng xịt chống nắng với chỉ số tương tự. Nếu da sạm nám, dùng kem chống nắng, trị nám và tẩy trắng da SPF 20/UVA 10.

Còn với da nhạy cảm, sản phẩm thích hợp là kem chống nắng SPF 60/UVA 16 không chứa chất bảo quản và tinh dầu.

Vì thế, để lựa chọn kem chống nắng hiệu quả nhất, bạn nên dựa vào và tuân thủ theo những yếu tố sau:

Chỉ số SPF

Chỉ số SPF rất quan trọng, bởi nó là đại lượng định mức khả năng chống nắng của sản phẩm đó đối với da bạn. Chúng ta có xu hướng cho rằng số SPF ghi trên chai càng lớn thì kem chống nắng đó càng tốt. Nói chung, bạn không nên chọn cho mình kem chống nắng có SPF dưới 15.

Theo nguyên tắc thì chỉ số 30 lọc được 95% các tia UV và chỉ số 60 thì lọc được có 97% (chỉ hơn 2%). Vì vậy, chúng ta thường mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng chỉ số cao sẽ được bảo vệ lâu và tốt hơn mà không biết rằng da đang bị tổn thương.

Làn da chúng ta có thể chịu đựng ánh nắng trong một giới hạn cho phép. Vượt quá giới hạn đó thì không một loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ được.

Vì vậy, bạn nên chọn một sản phẩm có chứa chỉ số SPF phù hợp với da và môi trường bạn tiếp xúc, không nên chọn loại quá thấp hoặc quá cao.

Kích ứng da

Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc đang có bệnh về da, bạn nên chọn cho mình kem chống nắng cho trẻ em để tránh những tác động tiêu cực đến làn da của mình.

Bởi vì, kem chống nắng cho trẻ em có chứa ít chất kích thích, hóa chất các loại hơn là các công thức cho người lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh chọn kem chống nắng có chứa nước hoa hoặc cồn. Vì chất cồn có trong kem chống nắng dễ làm bỏng làn da của bạn, đặc biệt là da nhạy cảm.

C 1Bạn nên bôi kem trước khi ra ngoài từ 15- 20 phút

Thời gian tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để bôi kem chống nắng, đó là trước khi ra ngoài khoảng 15-20’, để kem chống nắng có thời gian tạo một lớp màng bảo vệ trên da bạn. Nhờ vậy, da bạn mới được hấp thụ đầy đủ nhất những tác dụng của kem chống nắng.

Nên sử dụng đúng cách

Bạn không nên dùng kem chống nắng cho cơ thể để thoa lên mặt, bởi da mặt thường mỏng hơn, trong khi bề mặt da trên cơ thể lại dày hơn, chịu được những hóa chất thường có trong kem chống nắng cho cơ thể.

Tốt nhất, bạn nên chọn mua kem chống nắng riêng cho mặt, sau đó thoa theo thứ tự: Các loại thuốc trị mụn, nám (nếu bạn sử dụng), dưỡng ẩm, kem chống nắng, kem nền, phấn bột và phấn hồng. Nhiều chuyên gia về da liễu còn khuyên bạn nên sử dụng phấn bột có chứa SPF để tăng hiệu quả.

Thoa theo chu kỳ

Đừng nghĩ rằng bạn thoa kem một lần và thế là đủ, ảnh hưởng từ mồ hôi, nước biển, nước bể bơi sẽ khiến kem chống nắng trôi đi nhanh chóng. Để đạt hiệu quả hơn, bạn nên thoa lại một lớp kem mỏng, sau khi tiếp xúc với nước.

Thậm chí là bạn nên thoa kem lại đều đặn sau 2 tiếng. Quá trình này còn nên được đẩy nhanh hơn khi bạn đi bơi hoặc đi biển.