Home » Cách dùng kem dưỡng da chống nắng » Bôi kem chống nắng nhiều có tốt không ?

Bôi kem chống nắng nhiều có tốt không ?

sebamed

Việc bảo vệ làn da khi đi dã ngoại , tắm nắng hay đi ngoài đường ,… là một nhu cầu tất yếu , đặc biệt là đối với phụ nữ  . Chính vì vậy kem chống nắng chính là một sự lựa chọn hàng đầu để bảo vệ làn da . Tuy nhiên không phải cứ tùy tiện mua về và sử dụng thì sẽ phát huy hiệu quả mà phải biết cách chọn loại kem chống nắng phù hợp và cách sử dụng phù hợp .

Kem chống nắng, dùng đúng mới hiệu quả

Tia cực tím và tác hại trên da: Mặc dù tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có tác dụng làm chuyển hóa vitamin D nên chống được còi xương nhưng nó lại làm bỏng da, sạm da, lão hóa da, gây nhăn nheo. Ở một số trường hợp, nếu tiếp xúc nhiều với tia cực tím có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư da.

Kem chống nắng là loại kem có chứa các thành phần hóa chất hoặc vật chất có khả năng ngăn chặn, hấp thụ hoặc phát tán ánh sáng mặt trời làm giảm tác hại của ánh nắng lên da, thực chất là làm giảm tác hại gây cháy da, rám da và ung thư da của tia UVB và UVA.

Ý nghĩa của chỉ số SPF trên kem chống nắng: Kem chống nắng được đo bằng chỉ số chống nắng SPF (sun protection factor) – chỉ số thể hiện khoảng thời gian có thể bảo vệ da và chỉ số PA+/++/+++ (Protection Factor of UVA) – chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng được ghi trên mỗi sản phẩm.

Các loại kem chống nắng khác nhau sẽ có chỉ số SPF khác nhau. Chỉ số SPF thấp nhất trong kem chống nắng thường là 15. Theo nguyên tắc thì chỉ số SPF 30 lọc được 95% các tia UV và chỉ số trên 50 thì lọc được 97%. Vì vậy, chúng ta thường mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng chỉ số SPF cao sẽ bảo vệ da tốt hơn mà không biết rằng da đang bị tổn thương khi sử dụng sai chỉ số.

Thực chất, chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời được lâu hơn chứ không tốt hơn loại có chỉ số thấp. Kem chống nắng có chỉ số SPF 20 – 30 được chỉ định dùng cho làn da sáng và SPF dưới 20 cho da sẫm. Thông thường, loại được sử dụng nhiều hơn cả là chỉ số SPF 30 – 50. Các chỉ số SPF rất cao (60 – 100) chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.

Tùy loại kem chống nắng có SPF cao hay thấp mà bôi lượng kem chống nắng cho đủ mới có hiệu quả chống nắng. Với loại có SPF từ 15 trở lên, với diện tích một khuôn mặt thì cần bôi 1 lượng kem khoảng 2,5gr là đủ. Cách khác là ước lượng khoảng 1 đầu ngón tay trỏ đầy kem sẽ đủ cho cả mặt. Nếu bôi không đủ lượng kem chống nắng thì hiệu quả chống nắng sẽ kém, thời gian chống nắng sẽ ngắn.

Để phát huy hết khả năng chống nắng, bạn nên thoa kem trước khi ra đường từ 15 – 30 phút hoặc có thể sử dụng kem chống nắng làm kem nền khi trang điểm.

cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả

cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả

Bôi nhiều kem chống nắng có tốt không ?

Nếu bạn thường xuyên phải đi dưới nắng hoặc đang tắm biển thì các chuyên gia khuyên nên thoa lại kem 2 giờ một lần nhưng không nhất thiết phải bôi quá nhiều mà chỉ cần thoa một lớp kem mỏng. Nếu bôi quá dày, lớp kem thừa không kịp thẩm thấu vào da sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh dị ứng da trong mùa hè.

Riêng da mặt và cổ là những nơi nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên bạn cần sử dụng loại kem chống nắng dùng riêng cho vùng da này.

Những điều nên tránh khi sử dụng kem chống nắng

– Không nên dùng kem chống nắng kết hợp với bôi các loại thuốc ngoài da khác: Đôi khi dùng chung các thuốc này có thể xảy ra hiện tượng tương tác thuốc gây ảnh hưởng tới da của bạn, thậm chí gây kích ứng, dị ứng.

– Khi bôi kem chống nắng rồi thì nên hạn chế vận động quá nhiều vì mồ hôi sẽ làm tôi kem chống nắng trên da.

– Nên tránh nước , nếu như bôi kem chống nắng rồi tiếp xúc với nước thì nước sẽ làm hiệu quả chống nắng giảm đi (thường là một nửa).

Tránh bôi vào niêm mạc: một số loại kem chống nắng có thể gây kích ứng nếu dính vào vùng niêm mạc như mắt, miệng… Vì vậy, nên tránh không bôi kem chống nắng vào các vùng này.

Lời khuyên dành cho bạn : Không nên quá ỷ lại vào kem chống nắng , vì  kem chống nắng dù sao vẫn là thuốc thì sẽ có tác dụng phụ không mong muốn đối với da , nên sử dụng kem chống nắng một cách thích hợp , tùy lúc và tùy nơi . Ngoài kem chống nắng có thể dùng những cách bảo vệ đơn giản như đội mũ , áo dài , quần dài ,bao tay , khẩu trang ,… để che đi những phần dể tiếp xúc với nắng khi đi ra ngoài , đặc biệt là vào giữa trưa (10h đến 15h ) .

Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bôi kem chống nắng nhiều có tốt không ?